Công ty Cổ phần Nhân lực VIP Việt Nam
info@vipvietnam.com.vn
(+84) 24 739 999 967
  • Tiếng Việt
  • 日本語
  • Bản tin vip

4 Dấu hiệu lật tẩy công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Xuất khẩu lao động đang trở thành con đường được phần lớn người lao động lựa chọn để xây dựng cuộc sống, xây dựng tương lai. Tuy nhiên, cơ hội này cũng kèm theo với rất nhiều rủi ro nếu người lao động Việt Nam không tỉnh táo và trang bị cho mình đầy đủ thông tin để chọn lựa đơn vị xuất khẩu lao động uy tín giữa hàng ngàn các công ty xuất khẩu lao động hiện nay. Hiểu được lo lắng của người lao động, Công ty xuất khẩu lao động VIP Việt Nam sẽ cung cấp cho người đọc kiến thức để lật tẩy những công ty xuất khẩu lao động lừa đảo trên thị trường hiện nay:

  1. Công ty hoạt động không có đầy đủ giấy phép kinh doanh:

Các công ty xuất khẩu lao động bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh do Bộ Lao động – Thương Binh & Xã hội cung cấp. Những công ty này đều phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về vốn và chất lượng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong đó, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ này phải có vốn pháp định là 05 tỷ đồng (theo Điều 3 Nghị định 126/2007/NĐ-CP) và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép. Cụ thể, doanh nghiệp phải có đủ 04 điều kiện:

– Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

– Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc; nếu doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động này thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách;

– Người lãnh đạo điều hành hoạt động phải có trình độ đại học trở lên và ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc lĩnh vực hợp tác, quan hệ quốc tế;

– Có tiền ký quỹ 01 tỷ đồng (theo Điều 5 Nghị định 126/2007/NĐ-CP).

Tuy quy định rất rõ ràng về mặt pháp lý nhưng hiện tại người lao động Việt Nam đa số vẫn còn thiếu hiểu biết, chưa nắm được thông tin, tham rẻ mà đăng ký ở các công ty “ma”. Các công ty này thường thuê địa điểm văn phòng sau đó liên kết, hợp tác hoặc thuê giấy phép xuất khẩu lao động từ một đơn vị khác và ngang nhiên hoạt động tư vấn, thu tiền của người lao động. Việc người lao động có thể xuất cảnh hay không sau khi hoàn thiện hồ sơ và đóng đầy đủ mọi chi phí hoàn toàn là một ẩn số.

2. Cam kết cho thực tập sinh xuất cảnh sớm mà không cần học tiếng:

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo đã thu hút người lao động nhẹ dạ, cả tin bằng cam kết không mất thời gian đào tạo tiếng Nhật. Chỉ mất một khoản phí nhỏ “lót đường” trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Hậu quả, người lao động “tiền mất tật mang”, không thể xuất khẩu lao động mà cũng không thể đòi lại tiền. Tuy nhiên, chính người lao động cũng phải đặt bản thân mình trong chính hoàn cảnh nếu sang nơi xứ người nhưng không có khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin, không nắm bắt được yêu cầu của xí nghiệp cũng như không học hỏi, tự bảo vệ quyền lợi của mình khi sống trong một môi trường, một nền văn hóa mới liệu sẽ ra sao? Bỏ qua khâu chuẩn bị và trau dồi kiến thức cho bản thân liệu có đáng?

Thêm vào đó, cũng không một xí nghiệp Nhật Bản nào muốn nhận thực tập sinh không đảm bảo những tiêu chí yêu cầu về công việc cũng như kỹ năng giao tiếp. Những doanh nghiệp uy tín và chất lượng như Công ty Xuất khẩu lao động VIP Việt Nam đều đảm bảo 100% các bạn thực tập sinh đều có chứng chỉ N5 cũng như thiết kế riêng chương trình học tập sao cho phù hợp nhất với các bạn cũng như áp dụng được trong môi trường làm việc tại xí nghiệp hiệu quả.

3. Công ty không áp đứng đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo:

Hiện nay, không phải công ty xuất khẩu lao động nào cũng có thể đầu tư xây dựng được trung tâm đào tạo với diện tích lớn và đảm bảo về chất lượng cơ sở vật chất. Dẫn đến tình trạng phải thuê cũng như phải sử dụng chung địa điểm với những doanh nghiệp khác. Các trung tâm này thường không cung cấp và đáp ứng đủ các thiết bị hỗ trợ giảng dạy về nghề và tiếng như máy chiếu, màn hình ti vi, điều hòa, máy móc dạy nghề với số lượng lớn… Không đảm bảo kỹ năng nghề và kỹ năng tiếng cho thực tập sinh, cung cấp số lượng thực tập sinh không đảm bảo về chất lượng cho đối tác Nhật Bản. Dẫn đến tình trạng bị hủy đơn hàng loạt do bên phía xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản phát hiện trong khi người lao động vẫn ôm hi vọng sớm đến được chân trời mới.

4. Cam kết chi phí rẻ, “trọn gói”:

Chi phí luôn là yếu đố được quan tâm hàng đầu của người lao động khi chọn lựa doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Phần lớn người lao động đều mong muốn tìm được doanh nghiệp với chi phí thấp do không có điều kiện về kinh tế. Chính điều này đã tạo cơ hội cho các công ty cũng như các “cò mồi” có cơ hội lợi dụng và lừa đảo người dân. Những công ty này thường cam kết, thông báo đi Nhật trọn gói với giá rẻ. Với mong muốn sớm được bay, người lao động đã dễ dàng nộp lệ phí mà chưa tính đến với các khoản như chi phí đào tạo trước xuất cảnh, chi phí khám sức khỏe, chi phí đào tạo tay nghề, chi phí ăn ở, dịch thuật, vé máy bay, visa, phụ phí… thì chi phí “trọn gói” này không thể là một khoản nhỏ được.

Ngoài ra, các công ty xuất khẩu lao động có dấu hiệu lừa đảo đều không thể cung cấp được phiếu thu tiền, hóa đơn có dấu đỏ hay hợp đồng ký kết với người lao động. Người lao động lúc phát hiện ra hành vi lừa đảo cũng không có bằng chứng hay giấy tờ gì có hiệu lực về mặt pháp lý để tố cáo.

 

Trên đây là 04 dấu hiệu lừa đảo cũng như một số thông tin nhằm cung cấp cho người lao động có thể tránh bị môi giới xuất khẩu lao động lôi kéo, lừa gạt. Người lao động có thể tham khảo, tìm hiểu và liên lạc đến nhiều công ty uy tín như Công ty Xuất khẩu lao động VIP Việt Nam để được tư vấn chi tiết về thủ tục xuất khẩu lao động cũng như được hỗ trợ tận tình trước và cả sau khi về nước. Với phương châm “đào tạo nguồn thực tập sinh với chất lượng hàng đầu”, VIP Việt Nam sẽ ngày càng nỗ lực nâng cao chất lượng. Qua đó giữ vững uy tín khi trở thành top doanh nghiệp được các xí nghiệp, nghiệp đoàn cũng như người lao động Việt Nam tin tưởng, ủng hộ và chọn lựa hợp tác lâu dài.

Có thể bạn quan tâm


Công ty Cổ phần Nhân lực VIP Việt Nam

  • Tòa Central Point, 219 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

  • (+84) 243 99999 67

  • info@vipvietnam.com.vn
  • www.vipvietnam.com.vn

Copyright © 2019 ベトナムVIP人材株式会社. All right reserved.